MENU
0911 589000
20/06/2019 - 2:07 PMNHA KHOA GIA BẢO 96 Lượt xem

1. Những việc nên làm

 

– Cho con học một cách vừa đủ:


Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con học dốt vì chúng lười học, thời gian dành cho việc học vẫn ít và chưa đủ nên ép con học thật nhiều. Có những trẻ phải ngồi vào bàn học từ 9 – 10 giờ đồng hồ/ngày. Việc học làm trẻ cảm thấy chán nản, mỏi mệt và ức chế bởi chúng không còn thời gian cho những hoạt động vui chơi, nô đùa theo đúng sở thích của mình. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu sức khoẻ và trẻ không theo được nhịp học trên lớp dẫn đến sự chán nản không muốn học.

 

Học bài vừa đủ là cách tạo hứng thú cho trẻ em

 

Điều này là sai lầm bởi vì, khi trẻ được vui chơi, tham gia các hoạt động với bạn bè, người thân, khám phá cuộc sống xung quanh mình với nhiều điều kì bí và thú vị, tinh thần trẻ sẽ thoải mái và học tập hiệu quả hơn. Vì vậy nên cho con học tập một cách vừa đủ, bởi vì lứa tuổi tiểu học là lúc trẻ cần được vui chơi một cách thoải mái và tự mình tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

 

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn bé yêu có thể phát triển những năng khiếu tiềm ẩn bên trong của bé, ngoài việc học ở trường, bố mẹ có thể cho con tới học các lớp năng khiếu tại các trung tâm gia sư tiểu học.

 

– Nên nói nhẹ nhàng để con hiểu:

 

Một số cha mẹ thường cho rằng mình giỏi con cũng giỏi nên không cần rèn giũa quá nhiều. Họ cho rằng với những trang thiết bị, sách báo đầy đủ, hiện đại, chắc chắn con sẽ học giỏi, vì ngày xưa không có điều kiện như thế mà bố mẹ vẫn học tốt, vẫn thành đạt.

 

Nói vừa đủ, đừng “nhồi nhét” bắt con phải răm rắp nghe và làm theo những gì mình muốn sẽ mang lại tác dụng hơn với trẻ. Đừng để cảnh tan học, trẻ sợ về nhà vì những lời nói của bố mẹ trong lúc dạy con học bài.

 

– Luôn động viên trẻ, ngay cả khi con làm bài tập sai:

 

Hãy động viên con khi con làm chưa đúng. Luôn khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ. Vấn đề làm bài tập sai phải chăng thật cần thiết và luôn được ưu tiên, quan tâm hàng đầu đối với trẻ đi học lúc này?

Những hình phạt vô lý, những cái bực mình cho rằng con không làm được gì cả nếu đã là một đứa trẻ học dốt. Thái độ và hành động này của cha/mẹ là hoàn toàn sai. Giáo dục trẻ vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Các bậc cha mẹ cần nỗ lực bồi dưỡng nâng cao hiểu biết, kiến thức để trở thành phụ huynh thông minh.

 

2. Những việc không nên làm

 

– La mắng, đánh đập trẻ khi không chịu học hay làm bài sai:

 

Thái độ của cha mẹ đối với việc học tập của con mình là rất quan trọng. Khi cha mẹ đối xử với con bằng thái độ tiêu cực như giận dữ, quát mắng, chửi thề, mất tự chủ… hoặc áp dụng phương pháp trừng phạt như đòn roi, không cho ăn cơm hay doạ cho ra đường, để đi bụi đời… đặc biệt là với những đứa trẻ ngang bướng là phương pháp hoàn toàn sai lầm.

 

Hành động của cha mẹ như vậy có thể khiến trẻ có thái độ chống đối và những việc làm tiêu cực khác. Nhiều trường hợp trẻ phải nói dối bố mẹ về chuyện điểm số, hay việc đến lớp học thêm.

 

Không nên đánh đập hay la mắng khi con làm sai bài

 

Đánh con không giải quyết được vấn đề. Chúng sẽ hiểu rằng người ta có thể giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực. Khi bạn quát bé, bé có thể cũng quát lại bạn. Cảm xúc này ngày một mạnh mẽ và khó kiểm soát hơn khi bé lớn lên. Nếu lỡ làm vậy, cha mẹ nên thành thật xin lỗi trẻ và sửa chữa về sau.

 

Những thái độ, hành động tiêu cực trên của cha mẹ vô tình đã bạo lực tâm lý trẻ. Nhiều em bị cha mẹ la mắng, xúc phạm nhiều quá đã trở nên lầm lì, ít nói, không chịu giao lưu với người khác. Nghiêm trọng hơn, có trẻ đã tự bỏ nhà ra đi, mắc vào các tệ nạn xã hội và có hành vi tự sát.

 

– So sánh con với bạn bè:

 

Những kiểu so sánh con với người khác khi học không tốt, hay không chịu học không những không có tác dụng mà còn làm cho trẻ mặc cảm, tự ti, ghen tị và phá vỡ mối quan hệ của con với người được so sánh. Mỗi đứa trẻ đều có những tính cách, phẩm chất, tài năng nhất định và không trẻ nào giống trẻ nào.

Tin liên quan
Bài xem nhiều

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:

Bình luận:

Video

Đối tác
Về chúng tôi

Nha khoa Gia Bảo

Trụ sở: 273 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 02253 639 839 - 0911 589 000 

Cơ sở 2: 278D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Điện thoại: 02253 780 053 - 0943 051 000

Website: nhakhoagiabao.vn

Email: nkgb0902330088@gmail.com

Facebook fanpage
Facebook youtube google instagram

Website đang chờ xin cấp phép bộ công thương

Bản quyền thuộc về Nha Khoa Gia Bảo 2019. Thiết kế bởi: Hpsoft.vn
0902 330088